Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

22:03 | 11/04/2024

(Bqp.vn) - Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), ngày 11/4, tại Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Đoàn Chủ tịch hội thảo.

Đoàn Chủ tịch hội thảo có các đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Dự hội thảo các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhân chứng lịch sử; các đồng chí tướng lĩnh, nhà khoa học; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Quang cảnh hội thảo.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học tại hội thảo, các phát biểu, ý kiến tham luận đều khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ; tổng kết, phân tích những bài học kinh nghiệm, bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh mới cùng những vấn đề và nội dung quan trọng về Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta

Sau 8 năm thực hiện đường lối “kháng chiến, kiến quốc”, quân và dân ta đã lập nên nhiều chiến công to lớn trên các chiến trường, đẩy thực dân Pháp ngày càng lún sâu vào thế bị động. Với tham vọng xoay chuyển tình thế, tháng 7/1953 thực dân Pháp thực hiện Kế hoạch Nava, hòng tập trung binh lực, giành thắng lợi trong vòng 18 tháng. Đây là nỗ lực tiếp tục đẩy mạnh chiến tranh của thực dân Pháp được Mỹ giúp sức. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, quân và dân ta đã phát huy quyền chủ động, tiến hành cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954, đẩy địch càng lún sâu vào thế bị động, phải tập trung quân lên Điện Biên Phủ để thực hiện cuộc giao chiến chiến lược ngoài kế hoạch. Nhận định đây là thời cơ để tiến hành trận quyết chiến chiến lược tác động to lớn đến cục diện kháng chiến, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chọn Điện Biên Phủ là điểm quyết chiến, đánh đòn quyết định; đồng thời thành lập Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch do đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bí thư Tổng Quân ủy - Tổng Tư lệnh làm Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Chiến dịch.

Với sự nỗ lực cao độ của toàn quân, toàn dân, sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ trên chiến trường, trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm và đầy mưu trí, chiều ngày 7/5/1954, quân và dân ta đã đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, lập nên chiến thắng hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, đánh bại nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho đấu tranh ngoại giao để đi đến kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đánh dấu thất bại hoàn toàn của Pháp trong nỗ lực gây dựng lại thuộc địa tại Đông Dương; ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc vàng chói lọi, là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị thế giới trong những năm 50 của thế kỷ XX.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

Chiến dịch Điện Biên Phủ là bước phát triển đến đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân, của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Lần đầu tiên, ta tập trung một lực lượng lớn chủ lực tiêu diệt địch phòng ngự trong một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất lúc bấy giờ. Để làm nên thắng lợi Điện Biên Phủ, chúng ta đã huy động sức mạnh của toàn dân tộc, giải quyết thành công và sáng tạo nhiều vấn đề về chiến lược quân sự, nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật, điểm nổi bật là chủ động, sáng tạo, buộc địch phải đánh theo cách đánh của ta, không phát huy được ưu thế công sự kiên cố, hỏa lực mạnh, có sức cơ động cao. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa ở châu Á đã chiến thắng một nước đế quốc phương Tây trong một trận quyết chiến chiến lược. Đó là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Đại tướng Lương Cường phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại tướng Lương Cường nêu rõ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đưa Việt Nam bước sang thời kỳ mới, miền Bắc quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội và thực hiện cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời, Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng mở ra trang sử mới cho lịch sử nhân loại, cổ vũ, động viên các dân tộc bị áp bức đứng lên đấu tranh tự giải phóng; đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đánh giá: Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới…

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại hội thảo.

Nhấn mạnh tình đoàn kết quốc tế, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, đồng thời với xây dựng nội lực, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện đường lối, sách lược đoàn kết quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chúng ta đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân và Quân đội các nước xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là Liên Xô và Trung Quốc. Sự giúp đỡ đó góp phần quan trọng bảo đảm về vũ khí, trang bị, kỹ thuật để quân và dân ta có thêm khả năng đánh bại thực dân Pháp và can thiệp Mỹ. Theo Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, kết quả của hội thảo đã bổ sung những tư liệu, sự kiện cùng những nhận định, đánh giá quan trọng, khẳng định và làm sâu sắc thêm tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trước hết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đi đến thắng lợi.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, cách đây 70 năm, quân và dân ta đã tiến hành Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, góp phần quyết định kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng “được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa của thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”, là ngọn cờ cổ vũ các dân tộc thuộc địa trên thế giới đấu tranh giành độc lập, tự do. Đó là thắng lợi của sức mạnh “toàn dân đánh giặc” dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng; tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, ý chí quyết chiến, quyết thắng vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích làm rõ bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trong nước; âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ trong Đông Xuân 1953 - 1954; sự hình thành tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - nỗ lực chiến tranh cao nhất của thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Làm sâu sắc hơn về tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh trong lãnh đạo toàn dân, toàn quân kháng chiến chống thực dân Pháp. Phân tích làm rõ quá trình chuẩn bị và xây dựng lực lượng, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật; đóng góp của các tầng lớp nhân nhân, trực tiếp là đồng bào Tây Bắc và Điện Biên, đóng góp của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và lực lượng Công an, của hậu phương, căn cứ địa kháng chiến... Các đại biểu cũng cho rằng, kết quả của Chiến thắng Điện Biên Phủ còn khẳng định sự phối hợp giữa các chiến trường trên cả nước với Điện Biên Phủ, của các lực lượng vũ trang và nhân dân Tây Bắc nói riêng, nhân dân cả nước nói chung; sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, phân tích làm rõ thêm những nét độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam, về chỉ đạo chiến lược, nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật. Nhân tố chính trị, tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng, biết đánh và biết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Đây là một trong những yếu tố then chốt để xây dựng bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo và ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn, gian khổ ác liệt, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ; đồng thời cũng là nhân tố quan trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc vào trận quyết chiến chiến lược, đi đến thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Các đại biểu tham quan Khu trưng bày sách, báo bên lề hội thảo.

Theo Đại tướng Lương Cường, hội thảo lần này cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tưởng nhớ tới đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã anh dũng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Là dịp để chúng ta cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, thủy chung, chí nghĩa, chí tình của bạn bè quốc tế, các nước XHCN, nhất là Liên Xô, Trung Quốc và các nước Đông Dương. Đồng thời, tiếp tục hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; khơi dậy khát vọng hòa bình, phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau, đặc biệt là thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chủ động, tích cực đấu tranh chống các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động “diễn biễn hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ của các thế lực thù địch hòng chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới của đất nước.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh tổng hợp các tham luận, ý kiến tại hội thảo.

Tổng hợp các tham luận, ý kiến tại hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nêu rõ, phát huy bài học lịch sử từ Chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, trong đó, tập trung xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam theo hướng tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại; xây dựng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; chủ động ngăn ngừa từ sớm, từ xa nhằm làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch và các hoạt động xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường phát biểu tại hội thảo.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường khẳng định, phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Điện Biên luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng, xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng giàu mạnh. Tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống, tiềm năng, đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức, bảo đảm sự hài hòa, gắn kết giữa phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị, ổn định, cùng phát triển; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Tiết mục văn nghệ tại hội thảo.

Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chiến thắng đó không chỉ có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc Việt Nam mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Những kinh nghiệm, bài học rút ra từ Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn cần được nghiên cứu, vận dụng sáng tạo nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

File đính kèm:

Nguyễn Nam - Xuân Sáng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.