Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng, địa phương trong công tác chống khai thác IUU

16:26 | 23/01/2024

(Bqp.vn) - Thực hiện Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và đợt cao điểm chống khai thác IUU đến tháng 4 năm 2024, từ ngày 15 - 20/01, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cùng đại diện 5 tỉnh Tây Nam Bộ và đại diện lực lượng Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư đã có chuyến công tác kiểm tra IUU khu vực biển giáp ranh Việt Nam - Ma-lai-xi-a - Thái Lan. Ngay sau kết thúc chuyến công tác, Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển, Trưởng đoàn công tác đã có cuộc trao đổi với các cơ quan thông tấn, báo chí về nội dung này.

Trung tướng Bùi Quốc Oai trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phóng viên (Pv): Xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu của chuyến công tác lần này?

Trung tướng Bùi Quốc Oai: Xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về đợt cao điểm chống khai thác IUU, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị rất quan trọng trong tình hình hiện nay, và mục đích của chuyến công tác lần này nhằm đánh giá thực trạng tình hình triển khai nhiệm vụ phòng, chống IUU của các lực lượng chức năng và Cảnh sát biển Việt Nam, cụ thể là biên đội tàu đang thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU ở khu vực biển giáp ranh Việt Nam - Ma-lai-xi-a, Việt Nam - Thái Lan. Trên cơ sở đó đánh giá thực trạng việc quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ và có những biện pháp chỉ đạo sát thực hơn.

Trong chuyến công tác lần này, như các đồng chí đã thấy, việc trực tiếp kiểm tra xem thực trạng các tàu cá của ngư dân ta hoạt động đánh bắt hải sản ở khu vực giáp ranh đang được diễn ra như thế nào. Từ đó đánh giá những biện pháp chúng ta đã và đang triển khai đã phù hợp chưa, cần phải bổ sung những nội dung gì. Đồng thời, chuẩn bị Tết Nguyên đán sắp đến, chuyến công tác cũng là dịp để thăm hỏi, động viên, tặng quà bà con ngư dân và các tàu trực của lực lượng chức năng tại khu vực biển giáp ranh. Qua đó động viên bà con ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc cũng như phát triển kinh tế biển. Trong dịp này, chúng tôi cũng đã kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ SSCĐ ở các tàu trực và ở các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát biển tại các đảo, như: Côn Đảo, Thổ Chu.

Pv: Đồng chí có đánh giá như thế nào về việc phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam với các lực lượng khác trong công tác chống khai thác IUU thời gian qua?

Trung tướng Bùi Quốc Oai: Tôi cho rằng sự phối hợp, hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát biển với các lực lượng chức năng khác là rất tốt thông qua việc thường xuyên trao đổi, thông tin, nắm, đánh giá, nhận định tình hình, thống nhất biện pháp triển khai. Thực tế trong chuyến kiểm tra này, các biên đội tàu đều có sự trao đổi thường xuyên, hiệp đồng chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực thi nhiệm vụ ở khu vực biển giáp ranh. Hiện nay, Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã tổ chức một Sở Chỉ huy liên hợp đặt tại Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển). Nhiệm vụ của Sở Chỉ huy liên hợp này chính là để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với nhau; xử lý các vấn đề trong công tác phòng, chống IUU làm sao cho hiệu quả nhất, kịp thời nhất.

Pv: Đồng chí có thể đánh giá sơ bộ về kết quả đạt được trong chuyến công tác này, việc chấp hành của các lực lượng và quan điểm của Cảnh sát biển trong xử lý các hành vi vi phạm IUU?

Trung tướng Bùi Quốc Oai: Qua thực tế kiểm tra, kiểm soát trong chuyến công tác này, có mấy nội dung chúng ta nhận thấy rõ. Thứ nhất thấy được sự chỉ đạo rất đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, tạo hành lang pháp lý rất tốt để các lực lượng triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thứ hai là sự vào cuộc rất quyết liệt, quyết tâm của lực lượng chức năng cũng như của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Thứ ba là sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, giữa địa phương với đơn vị chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Thứ tư là những nỗ lực, cố gắng rất lớn của các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển, các đồng chí đã nhận thức rất tốt nhiệm vụ và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Cũng cần phải nói thêm, đó là ý thức, nhận thức của bà con ngư dân ta được nâng lên, hiểu được hậu quả của việc vi phạm IUU. Qua đó, việc chấp hành, hợp tác của ngư dân với lực lượng chấp pháp tốt hơn. Khi có nội dung cần phải khắc phục, cần phải xử lý thì bà con ngư dân ta đều chấp hành nghiêm.

Kiểm tra thực tế cho thấy, cán bộ, chiến sĩ trên các tàu canh trực đã quán triệt, triển khai rất nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp; tổ chức xây dựng, hoàn thiện, triển khai luyện tập các phương án cũng như chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Một điểm mà chúng tôi đánh giá rất cao, đó là 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm, có ý chí quyết tâm cao và mong muốn được đóng góp phần công sức của mình vào nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Về quan điểm xử lý đối với hành vi vi phạm của ngư dân là phải hết sức nghiêm túc; xử lý đúng lỗi phạm, đúng người, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, giải thích, yêu cầu để bà con chấp hành tốt hơn quy định của Nhà nước. Và không phải chỉ xử lý xong là xong mà chúng tôi động viên, tạo điều kiện cho bà con, giúp đỡ bà con vươn khơi, bám biển, tiếp tục vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đồng thời chấp hành tốt luật pháp của Nhà nước.

Pv: Xin đồng chí cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chống khai thác IUU năm 2024 của lực lượng Cảnh sát biển là gì?

Trung tướng Bùi Quốc Oai: Nhiệm vụ của Cảnh sát biển trong công tác chống khai thác IUU năm 2024, đặc biệt là đợt cao điểm này đó là, chúng tôi  sẽ tăng cường các biện pháp khảo sát, đánh giá một cách bài bản. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các lực lượng chức năng để có những giải pháp đồng bộ, thống nhất với mục tiêu ngăn chặn, tiến tới chấm dứt các vi phạm tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài trong phạm vi, quyền hạn, chức năng của Cảnh sát biển.

Pv: Đồng chí có thể cho biết công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán 2024 của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và đồng chí có muốn nhắn gửi gì đến lực lượng đang công tác nơi biển xa?

Trung tướng Bùi Quốc Oai: Trong dịp Tết đến, Xuân về, Cảnh sát biển Việt Nam cũng như các lực lượng khác đều tổ chức quán triệt nhiệm vụ, quan tâm, chăm lo đến lực lượng làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo nhất là lực lượng canh trực trên biển với tinh thần đảm bảo tốt nhất cho anh em; bảo đảm đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng quy định và những hình thức phù hợp để hỗ trợ, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biển xa yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng như đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống khai thác IUU.

Nhân dịp này, thông qua các phương tiện truyền thông, báo chí, chúng tôi xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở nơi biển xa. Chúc các đồng chí và gia đình một năm mới luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn, cùng với lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan, đơn vị khác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Pv: Xin cảm ơn đồng chí!

File đính kèm:

Nguyễn Bằng (lược ghi)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.