Quân dân phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bầu cử, phòng chống dịch và bảo vệ biên giới

17:39 | 19/05/2021

(Bqp.vn) - Để cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở vùng biên giới được thành công tốt đẹp, các đơn vị Quân đội đứng chân trên vùng biên giới các tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị, xác định nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện phù hợp. Trong đó kết hợp tuyên truyền vận động người dân địa phương tham gia bầu cử với phòng, chống dịch COVID-19 và tuần tra bảo vệ vùng biên giới được đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Quân dân đồng lòng hướng về ngày hội bầu cử

Những ngày này, trên khắp các con đường, ngõ xóm dân cư vùng biên giới các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum đều được  trang trí cờ hoa rực rỡ cùng các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hướng về ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất cho ngày bầu cử cũng được các địa phương chuẩn bị sẵn sàng.

BĐBP Gia Lai phát tờ rơi và hướng dẫn người dân bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19.

Chúng tôi đồng hành cùng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Gia Lai đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện biên giới Đức Cơ, Chư Prông. Trong cái nắng gắt của những ngày đầu hè, hình ảnh cán bộ huyện, xã, thôn “đến từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra lại số lượng cử tri, trực tiếp tuyên truyền để người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, khiến chúng tôi cảm nhận được quyết tâm hoàn thành công tác chuẩn bị cho bầu cử của đội ngũ cán bộ nơi đây. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Chư Prông cho biết: “Đến nay các địa bàn của huyện đã làm xong công tác chuẩn bị, tích cực tuyên truyền vận động người dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số hiểu các quy định và tham gia bầu cử, đảm bảo công bằng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Phối hợp và triển khai cho các đơn vị như: Binh đoàn 15, Bộ đội Biên phòng (BĐBP), lực lượng vũ trang địa phương bám nắm địa bàn, chủ động thực hiện các phương án bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhất là khu vực biên giới, với phương châm “Bầu cử tốt, phòng, chống dịch CIVID-19 và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép hiệu quả”.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kon Tum tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên.

Cái nắng, cái gió khốc liệt của những ngày tháng 5 ở vùng biên giới Bắc Tây Nguyên cũng không ngăn được lòng quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trước ngày hội lớn của dân tộc của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum. Gặp và trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đại tá Trịnh Ngọc Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kon Tum cho biết: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã bám sát nhiệm vụ, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai trong toàn lực lượng về thực hiện công tác chuẩn bị và tiến hành bầu cử. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để thống nhất phương án tổ chức bầu cử, thành lập các điểm bầu cử, tổ bầu cử phù hợp dân cư trên địa bàn và nhiệm vụ, quân số đơn vị. Tăng cường trên 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới trước, trong và sau bầu cử. Xây dựng và thục luyện các phương án bảo vệ an ninh, an toàn cho bầu cử; gắn công tác tuyên truyền về bầu cử với phòng, chống dịch COVID-19, tuần tra bảo vệ biên giới. Nắm và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến bầu cử và công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, phương án SSCĐ và tổ chức luyện tập bảo vệ biên giới”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ việc hợp đồng chặt chẽ, cụ thể, triển khai quyết liệt, kiểm tra đôn đốc kịp thời, nên đến nay hai huyện biên giới của Gia Lai là Đức Cơ, Chư Prông vài 13 xã biên giới của 4 huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy và Ia H’drai của tỉnh Kon Tum công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn tất. Bám sát thôn làng, người dân, đổi mới hình thức và đã tổ chức tuyên truyền bằng loa cơ động, cấp phát và tận tay hướng dẫn cho bà con thực hiện hơn 4.200 tờ rơi, phát hiện bắt và xử lý trên 110 vụ/257 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Trong ngày bầu cử, cán bộ chiến sĩ các đơn vị Quân đội và tất cả các tổ chốt phòng, chống dịch dọc tuyến biên giới vẫn duy trì lực lượng tuần tra, canh trực, cán bộ, chiến sĩ sẽ luân phiên nhau đi bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới bầu cử và phòng, chống dịch bệnh.

Trung tá Lê Mạnh Lực, Đồn trưởng đồn Biên phòng Ia Lốp (BĐBP Gia Lai) chia sẻ: Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đơn vị đã triển khai xong. Để công tác bầu cử đạt kết quả tốt, đơn vị đã phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thông tin tuyên truyền bằng xe lưu động; treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, đến tận ngõ, về từng nhà để tuyên truyền cho bà con nhân dân kịp thời nắm bắt, hiểu rõ về ý nghĩa cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Nội dung ngắn gọn dễ nhớ, dễ hiểu bằng tiếng Giơ Rai, tiếng Kinh, hướng dẫn các cử tri cụ thể, tỉ mỉ thứ tự từng việc làm trong bầu cử, cũng như như khi đến bầu cử phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách...”.

Lựa chọn những đại biểu xứng đáng

Sự chủ động triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Đang là mùa thu hoạch mủ cao su, lúa xuân - hè, song bà con dân tộc thiểu số vùng biên giới Tây Nguyên vẫn dành thời gian đến nhà rông, đến các điểm bầu cử để nghe thông tin về cuộc bầu cử sắp tới. Anh Rơ Châm Tuân ở Ia Nan (Đức Cơ, Gia Lai) chia sẻ: “Ngày 23/5 tới đây là lần đầu tiên tôi được tham gia bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Được sự tuyên truyền và hướng dẫn của cán bộ địa phương và bộ đội Binh đoàn 15, Bộ CHQS và BĐBP tỉnh Gia Lai, bà con hiểu biết thêm về bầu cử. Tôi sẽ tham khảo, tìm hiểu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên, nội dung vận động bầu cử để bỏ phiếu cho những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Đến ngày bầu cử, tôi sẽ vận động gia đình, họ hàng và bà con thôn làng không đi làm nương, vào rừng nữa mà đến sớm bỏ phiếu để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình”.

BĐBP Kon Tum dùng loa cơ động tuyên truyền bầu cử, gắn với phòng, chống dịch, bảo vệ biên giới.

Cũng tâm trạng mừng vui, ông Kiều Bá Oanh, Trưởng thôn 4, xã Ia Toi, huyện Ia H’Đrai, tỉnh Kon Tum cho chúng tôi biết thêm: “Thời gian qua, liên tục trong các ngày, bộ đội đã đến trực tiếp từng gia đình, từng thôn làng để tuyên truyền, hướng dẫn về bầu cử. Bà con mình muốn lựa chọn người có trình độ văn hóa, có học thức, có trách nhiệm, gần dân, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Kỳ vọng của tôi và dân làng là các ứng cử viên trúng cử sẽ làm tốt công việc của mình, thực hiện thành công những dự án xây dựng vùng biên giới phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh”.

Đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới Gia Lai đến tìm hiểu các bước chuẩn bị bầu cử.

Vượt hàng trăm km đường rừng vào thăm, kiểm tra cán bộ, chiến sĩ trên các điểm chốt dọc tuyến biên giới, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã chia sẻ những khó khăn, vất vả, biểu dương tinh thần trách nhiệm cũng như những kết quả đạt của cán bộ, chiến sĩ. Theo đồng chí Bí thư, với trên 280 km đường biên giới, đây đang là tuyến đầu phòng, chống dịch, là nơi có nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đang chuẩn bị bầu cử, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Hơn một năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh nói chung, BĐBP nói riêng đã vượt qua khó khăn, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tìm hiểu thể lệ bầu cử và các ứng cử viên để bầu cử.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sự vui tươi, phấn khởi của nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nguyên, chắc chắn ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

File đính kèm:

Lê Quang Hồi (Báo QĐND)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.