Huyện đảo Trường Sa hướng tới “Ngày hội non sông”

12:44 | 09/05/2021

(Bqp.vn) - Tại các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới đã được các đơn vị treo lên ở các nhà làm việc, khu vực nhà văn hóa, nơi tập trung cán bộ, chiến sỹ, nhân dân sinh sống, làm việc. Bên cạnh đó, danh sách cử tri, các quy định bầu cử cũng được niêm yết để cán bộ, chiến sỹ, người dân tiện theo dõi. Đây là sự kiện chính trị lớn của đất nước nên đã thu hút sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ và người dân nơi đảo xa. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã cơ bản hoàn tất.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Theo Trung tá Nguyễn Như Tuyến, Chính trị viên đảo Sơn Ca, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên đảo, đã được cấp ủy chỉ huy quán triệt tới toàn thể cán bộ chiến sỹ. 100% cán bộ, chiến sỹ trên đảo đều được học tập, quán triệt Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Xác định đợt bầu cử sắp tới là Ngày hội của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Lê Đình Hải cho biết, công tác bầu cử ở đảo được chuẩn bị tương tự như ở đất liền. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được quán triệt đầy đủ tới toàn thể quân, dân, các lực lượng công tác trên địa bàn với những tài liệu mới nhất, thông qua việc tuyên truyền hàng ngày, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để quán triệt. Ban Bầu cử thị trấn đã tổ chức Hội nghị hiệp thương 3 lần theo đúng Luật định và chuẩn bị đầy đủ công tác tuyên truyền, khánh tiết cho ngày hội lớn như thẻ cử tri, niêm yết danh sách cử tri, tất cả đã sẵn sàng cho Ngày Bầu cử.

Với đặc thù là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các điểm đảo đã chuẩn bị danh sách, thẻ cử tri dự bị để sẵn sàng ghi tên, phục vụ ngư dân đang đánh bắt thủy sản trong khu vực không có điều kiện trở về đất liền trong Ngày Bầu cử, đảm bảo quyền công dân của ngư dân. Trong cuộc bầu cử sắp tới, ở các điểm đảo, nhiều công dân, chiến sỹ lần đầu tiên được tham gia bầu cử, do đó việc giáo dục ý nghĩa cuộc bầu cử được các điểm đảo đặc biệt quan tâm.

Thị trấn Trường Sa hiện đang quản lý về mặt hành chính các điểm đảo khác nhau, công tác bầu cử được triển khai về mọi mặt theo đúng quy định. Tuy nhiên, do nằm phân tán, nhỏ lẻ, các điểm đảo sẽ có tổ bầu cử. Trong Ngày Bầu cử, sẽ có tàu đi đến từng điểm đảo để phối hợp, đảm bảo để cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Qua kiểm tra công tác tuyên truyền bầu cử ở các điểm đảo Trường Sa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa Lưu Hồng Vân đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo về việc tuyên truyền bầu cử của huyện Trường Sa, đảm bảo đúng nội dung và kế hoạch, đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, thiết thực. Các cơ quan chức năng đã phối hợp nhịp nhàng trong công tác tuyên truyền bầu cử. Nhiều băng dôn, khẩu hiệu được trang trí ở những vị trí dễ quan sát. Trên đảo Song Tử Tây, công tác tuyên truyền bầu cử được phổ biến trên loa phát thanh. Tại đảo Đá Nam, cờ và hình ảnh tuyên truyền về bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo.

Hiện tỉnh Khánh Hòa đang tích cực tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền bầu cử. Các điểm đảo sẽ có các thùng phiếu cử tri vãng lai nhằm tạo điều kiện cho các tàu cá đi qua đảo bỏ phiếu một cách thuận lợi để thực hiện quyền công dân của mình đối với Ngày hội lớn của đất nước - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa Lưu Hồng Vân thông tin.

Lựa chọn người đại biểu xứng đáng

Như nhiều chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa, đang khá hồi hộp mong chờ đến ngày thực hiện quyền công dân của mình. Chiến sỹ Nguyễn Phi Khanh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đủ tuổi và được tham gia bầu cử nên khá hồi hộp. Em mong muốn lá phiếu của mình sẽ góp phần lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, tiếp tục quan tâm đến đời sống của người dân, đặc biệt là người dân ở các vùng biển, đảo của Tổ quốc”.

Trong tâm trạng náo nức hướng về Ngày Bầu cử, anh Huỳnh Đức Phong, người dân sống tại đảo Sinh Tồn cho biết, mặc dù không có điều kiện như ở trong đất liền nhưng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của các hộ dân như gia đình anh ở nơi đầu sóng ngọn gió tương đối ổn định. Các vấn đề về y tế, giáo dục, giải trí trên đảo được quan tâm đầu tư, phương tiện liên lạc đầy đủ nên không còn cảm thấy xa cách với đất liền. Qua đợt bầu cử này, anh hy vọng các đại biểu được nhân dân tín nhiệm sẽ quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của người dân nhiều hơn, nhất là người dân ở những nơi còn nhiều khó khăn.

Ông Hồ Sinh là người làm nghề đánh bắt cá tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa 45 năm. Dù đánh bắt xa bờ, nhưng khi được hỏi về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân sắp tới, ông cho biết dù bận nhưng cũng phải tranh thủ cập tàu lên đảo để đi bầu, thực hiện quyền công dân của mình.

Cùng với mong muốn cuộc sống của nhân dân trên đảo được quan tâm hơn nữa, Đại úy Đỗ Xuân Tới, Chính trị viên cụm chiến đấu 2, đảo Song Tử Tây gửi gắm nhiều tâm tư nguyện vọng đến các đại biểu trúng cử. Anh mong rằng Nhà nước tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa trong việc thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; qua đó giúp các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh hơn, xứng đáng là phên dậu quốc gia, điểm tựa vững chắc cho ngư dân khai thác, đánh bắt thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Trước thềm Ngày hội bầu cử, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Lê Đình Hải chia sẻ, tất cả các cử tri ở quần đảo Trường Sa đều có tâm nguyện, mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện làm tròn trách nhiệm với Đảng, đất nước, nhân dân. “Cử tri mong muốn hơn hết là các đại biểu được lựa chọn sẽ quan tâm, chăm lo đến những vùng biên giới, hải đảo nói chung, quần đảo Trường Sa nói riêng; có sự đầu tư về mọi mặt để vững vàng xử lý thắng lợi mọi tình huống xảy ra. Đồng thời, có sự chỉ đạo sâu sát, trách nhiệm và tâm huyết trong việc tập hợp đồng bào, chiến sỹ, nhân dân cả nước hướng về Trường Sa cùng với các chiến sỹ Trường Sa, ngư dân đánh bắt xa bờ tạo nên thế phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước” - Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Lê Đình Hải nói.

File đính kèm:

(theo TTXVN)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.