Phát huy vai trò của Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ

15:25 | 19/08/2020

(Bqp.vn) - Theo TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 13 được tổ chức ở Hà Nội, tối 18/8 đã diễn ra Phiên họp trực tuyến về chấm dứt phân biệt giới tính, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ trong Nghị viện và trong mọi tầng lớp xã hội.

Đánh giá cao sáng kiến của Liên minh Nghị viện Thế giới trong việc lựa chọn chủ đề thảo luận và thống nhất rằng bạo lực đối với phụ nữ là tội ác, các đại biểu cho rằng đe dọa, cưỡng bức, tước quyền tự do, quấy rối và lạm dụng tâm lý, tình dục hoặc thể chất ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới ở cả lĩnh vực công và tư. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái xảy ra khắp nơi trên thế giới, tồn tại qua nhiều thế hệ, sắc tộc.

Thống kê trên toàn thế giới cho thấy, cứ ba phụ nữ trên toàn thế giới thì có một người từng bị bạo lực thể xác hoặc tình dục. Ngày nay, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái xảy ra trong bối cảnh rộng hơn là phân biệt đối xử trên cơ sở giới và quan hệ quyền lực bất bình đẳng giữa nam và nữ. Điều này vi phạm quyền của phụ nữ và trẻ em gái, tước đi phẩm giá và sự toàn vẹn của phụ nữ và ngăn cản phụ nữ nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình cho bản thân và cho xã hội.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cùng với xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, tình trạng mất an ninh, di cư khiến phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực và lạm dụng trên cơ sở giới nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) được công bố vào năm 2016 và 2018, phân biệt giới tính, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ trong các nghị viện đang rất phổ biến, tồn tại ở các mức độ khác nhau ở mọi khu vực trên thế giới. Phân biệt giới tính, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ là những trở ngại lớn đối với sự đóng góp đầy đủ của phụ nữ vào các hoạt động chính trị, hạn chế quyền của phụ nữ cũng như đóng góp của phụ nữ vào phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới nhấn mạnh: Là cơ quan lập pháp, quốc hội các quốc gia cần công khai và giải quyết hợp lý vấn đề này mặc dù đây là vấn đề tế nhị và nhiều người thường bỏ qua hơn là tố cáo và công khai. Để hỗ trợ quốc hội các nước phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả đối với vấn đề này, Liên minh Nghị viện Thế giới đã đưa ra hướng dẫn xóa bỏ phân biệt giới tính, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng để cải thiện thực trạng này một cách hiệu quả thì cần một khuôn khổ thể chế mạnh mẽ và các cơ quan có thẩm quyền của mỗi quốc gia cần có đủ năng lực, nguồn lực và tính hợp pháp để hành động. Điều này đòi hỏi quốc hội và các đại biểu quốc hội các nước phải tăng cường quyền giám sát của mình để đảm bảo rằng các luật và chính sách nhằm loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được thực hiện một cách hiệu quả.

Đề xuất các giải pháp nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có giải pháp nhằm phát huy vai trò của các đại biểu quốc hội trong việc ngăn chặn hành vi và giải quyết vấn đề từ gốc rễ, các đại biểu cho rằng quốc hội các nước cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xây dựng luật một cách đầy đủ theo hướng có định nghĩa toàn diện về bạo lực tình dục, nhận diện được hành vi và các nạn nhân của bạo lực, hình sự hóa tất cả các hình thức bạo lực tình dục và giới tính, các biện pháp bảo vệ nạn nhân. Các quy định này cần phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và quy trình pháp luật.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng phụ nữ cũng đóng vai trò quyết định để hướng đến mục tiêu chấm dứt nạn bạo lực đối với phụ nữ trong quốc hội và trong mọi hoạt động xã hội. Các nữ đại biểu quốc hội cũng cần phát huy vai trò đại diện của mình để có những đề xuất và đóng góp chủ động, thúc đẩy các biện pháp chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

File đính kèm:

Quốc Phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.