Quân đội tích cực, chủ động tham gia bảo vệ an toàn cuộc bầu cử

14:55 | 13/05/2021

(Bqp.vn) - Nhân dịp tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bình Dương, chiều 12/5, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trao đổi với phóng viên một số cơ quan báo chí về việc Quân đội tham gia đảm bảo an ninh, an toàn và phòng, chống dịch COVID-19, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trả lời phỏng vấn báo chí.

Kịp thời ngăn chặn thông tin xấu độc, bảo vệ an toàn cuộc bầu cử

Nhằm giúp cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nhận biết rõ âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, kịp thời ngăn chặn thông tin xấu độc, bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cho các lực lượng theo dõi, nắm chắc tình hình, nhất là hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kịp thời chỉ đạo các lực lượng của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các lực lượng khác để kịp thời ngăn chặn các thông tin xấu độc trên các trang mạng xã hội; chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân cũng như nhân dân cả nước thấy được mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, thấy được tính ưu việt của cuộc bầu cử của chúng ta; đồng thời nhận biết rõ âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị trong toàn quân duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực, SSCĐ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân.

Nỗ lực ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Về công tác ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định, Bộ Quốc phòng luôn xác định, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là một trong những nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội. Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ những ngày đầu, Quân đội đã xác định là lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. (ảnh: Hồng Pha)

Đến nay, Quân đội đã triển khai trên 1.800 chốt cố định và các chốt cơ động, với trên 12.000 cán bộ, chiến sĩ của Bộ đội Biên phòng cùng với lực lượng của các Quân khu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các tỉnh biên giới chốt chặn, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, ngăn ngừa dịch COVID-19 từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ đội Hóa học phun thuốc khử khuẩn tại Bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Cùng với các lực lượng trên tuyến biên giới, trong nước, Quân đội cũng đã tổ chức cho các lực lượng chức năng, đặc biệt là Bộ Tư lệnh Hóa học sử dụng lực lượng chuyên môn tham gia phun thuốc khử khuẩn ở các vùng có bệnh nhân COVID-19; đồng thời chỉ đạo cho các bộ phận thực hiện, tổ chức các khu cách ly tập trung, có những thời điểm lên tới 157 khu cách ly tập trung để đón công dân Việt Nam từ nước ngoài về cách ly theo đúng quy định.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng cũng đã khởi động toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Quân đội đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tham gia cứu chữa cho bệnh nhân COVID-19 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

File đính kèm:

Mạnh Hùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.