Dấu ấn người sĩ quan gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam ở Bambari

09:58 | 23/03/2024

(Bqp.vn) - Trong nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc ở Bambari thuộc Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Trung tá Nguyễn Văn Hiển - cán bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng được lựa chọn tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc - đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người sĩ quan GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.  

“Khó khăn nào cũng vượt qua”

Bambari là một thị xã thuộc tỉnh Ouaka của Cộng hòa Trung Phi, nằm bên bờ sông Ouaka mang đặc trưng kiểu thời tiết Sa-van nhiệt đới với 2 mùa (mùa mưa và mùa khô) rõ rệt. Vào mùa mưa, đường xá lầy lội, việc đi lại cũng như bảo đảm trang bị, vật chất của Phái bộ MINUSCA diễn ra hết sức khó khăn, nhất là ban đêm, do không có hệ thống chiếu sáng, nên việc đi lại càng trở nên khó khăn hơn và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do các phần tử phản loạn… gây ra. Sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, xung đột, bạo lực… khiến vùng đất vốn đã nghèo nàn, lạc hậu này luôn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn định. Có những thời điểm, tình hình an ninh leo thang căng thẳng, đe dọa trực tiếp đến an toàn, tính mạng và tài sản của người dân, nên Phái bộ MINUSCA coi Bambari là một trong những “điểm nóng” cần hết sức quan tâm.


Lãnh đạo Văn phòng Bộ Quốc phòng, Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng tặng hoa động viên Trung tá Nguyễn Văn Hiển trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc, tháng 12/2022.

Khi đặt chân đến Bambari vào đầu năm 2023, mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, song Trung tá Nguyễn Văn Hiển không khỏi “bất ngờ” trước những khó khăn mà mình phải đối diện. Ở nơi được coi là trung tâm nhất của Bambari chỉ có đất đỏ, sỏi đá và những ngôi nhà tranh, nhà đất chật hẹp; hệ thống y tế, giáo dục, điện, nước sạch gần như không có. Mọi thứ đều vượt xa sức tưởng tượng của người sĩ quan “mũ nồi xanh” Việt Nam. Khó khăn chồng chất khó khăn, hai tháng đầu tiên ở Phái bộ, do tình hình an ninh diễn biến phức tạp, Trung tá Nguyễn Văn Hiển không thể nhận được lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam. Trong khi đó, nguồn lương thực, thực phẩm tại địa phương rất khan hiếm, lực lượng phiến quân thường xuyên hoạt động, nguy cơ mất an toàn rất cao, nên Phái bộ MINUSCA đã phải hạn chế nhân viên ra khỏi doanh trại khi không thực hiện nhiệm vụ.

Trong những thời điểm khó khăn, lời căn dặn của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc: “Thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc, nhiều rủi ro, càng cần phải nỗ lực khắc phục khó khăn, không ngừng nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tính chuyên nghiệp, khoa học, thể hiện bản lĩnh, năng lực… của người cán bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng”… đã tiếp thêm sức mạnh cho Trung tá Nguyễn Văn Hiển vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

“Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”

Với tác phong làm việc khoa học, cẩn trọng, cụ thể, tỉ mỉ của người cán bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng cùng sự nỗ lực của bản thân, tinh thần tích cực tự nghiên cứu, học hỏi và sự hỗ trợ của đồng nghiệp quốc tế, chỉ sau một thời gian ngắn, Trung tá Nguyễn Văn Hiển đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc, được cấp trên và bạn bè, đồng nghiệp quốc tế tin tưởng, đánh giá cao. Trung tá Nguyễn Văn Hiển chia sẻ: “Hoạt động độc lập trong môi trường làm việc đa quốc gia, sự khác biệt về văn hóa, lối sống, ngôn ngữ cũng như tính chất công việc phức tạp, đòi hỏi mỗi sĩ quan ‘mũ nồi xanh’ Việt Nam phải không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; nỗ lực khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sứ mệnh GGHB Liên hợp quốc, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng”.


Trung tá Nguyễn Văn Hiển chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế.

Để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của người sĩ quan QĐND Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc, ngoài việc quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, quy định của Liên hợp quốc, pháp luật nước sở tại, hướng dẫn của cơ quan chức năng, Trung tá Nguyễn Văn Hiển còn thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo từ Cơ quan an ninh Phái bộ, chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình địa bàn, dự kiến các tình huống (có thể xảy ra), kịp thời tham mưu, đề xuất xây dựng phương án ứng phó các xung đột, các mối đe dọa an ninh hoặc những hành động quá khích do phiến quân gây ra, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Đồng thời tích cực nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu phong tục, tập quán, văn hoá địa phương và các nước; chủ động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế, sẵn sàng đảm nhiệm thay thế các vị trí của đồng nghiệp trong thời gian họ nghỉ phép… Nhờ vậy, anh luôn nhận được sự tôn trọng, tin tưởng từ đồng nghiệp và người dân địa phương.


Đại diện Chỉ huy Phái bộ UMISCA trao tặng Trung tá Nguyễn Văn Hiển Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc.

Dành tình cảm và sự trân trọng đối với người sĩ quan QĐND Việt Nam thực hiện sứ mệnh GGHB Liên hợp quốc tại Phái bộ MINUSCA, Đại tá Jhalendra Bhattarai, Chỉ huy trưởng Lực lượng tác chiến Bambari nhận xét, với sự công bằng, khiếm tốn, trung thực và chân thành, sáng tạo trong các hoạt động hàng ngày của mình, Trung tá Nguyễn Văn Hiển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các tiêu chí đặt ra trong nhiệm kỳ công tác, xứng đáng là một người đại diện có năng lực và là một đại sứ xuất sắc của đất nước mình, đóng góp tích cực cho sứ mệnh GGHB Liên hợp quốc của Phái bộ MINUSCA ở Bambari. Trung tá Nguyễn Văn Hiển “đã thể hiện cam kết cao nhất đối với những giá trị của Liên hợp quốc, có những đóng góp tích cực cho lực lượng GGHB Liên hợp quốc tại Bambari trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao trong môi trường tác chiến đầy khó khăn, thử thách” - Đại tá Jhalendra Bhattarai nhấn mạnh.

Còn Đại tá MD Rafiqul Islam, Phó Tham mưu trưởng Lực lượng Quân sự Phái bộ MINUSCA đánh giá, Trung tá Nguyễn Văn Hiển là một sĩ quan có năng lực tốt, có phương pháp tiếp cận tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; những biểu hiện và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Trung tá Nguyễn Văn Hiển tại Phái bộ MINUSCA đã vượt trên cả sự mong đợi.

Sứ giả của “hòa bình và tình hữu nghị”

Phát huy truyền thống “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” của QĐND Việt Nam anh hùng, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tận dụng những khoảng đất trống trong khu vực đóng quân, Trung tá Nguyễn Văn Hiển tích cực cải tạo đất đai, lựa chọn giống rau phù hợp, để tăng gia, sản xuất.


Trung tá Nguyễn Văn Hiển bên luống rau xanh mang đặc trưng của Việt Nam ở Bambari.

Những luống rau xanh mang đặc trưng của Việt Nam, như rau muống, rau bí, rau dền, mồng tơi… do anh dày công chăm sóc không chỉ tạo nên cảnh quan môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”, mà còn góp phần làm dịu đi “cái nóng” của châu Phi, trực tiếp cải thiện chất lượng bữa ăn với “rau xanh mang thương hiệu Việt Nam” của lực lượng GGHB Liên hợp quốc ở Bambari. Đặc biệt, vào các dịp lễ, tết, Trung tá Nguyễn Văn Hiển còn tự tay nấu những món ăn Việt Nam để bạn bè quốc tế cùng thưởng thức. Những món ăn Việt Nam, cùng với hương vị của chè, cà phê Việt Nam… tất cả đều được đồng nghiệp quốc tế ở Bambari yêu thích.  


Trung tá Nguyễn Văn Hiển với các đồng nghiệp quốc tế.

Những buổi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi thân mật, bạn bè quốc tế càng hiểu sâu sắc hơn về đất nước, con người Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam, về một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, “với chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm, ưu tiên phát triển con người và thúc đẩy bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”…


Trung tá Nguyễn Văn Hiển với người dân và trẻ em địa phương.

Do đặc thù của công việc, Trung tá Nguyễn Văn Hiển thường xuyên đi khảo sát, kiểm tra và nắm tình hình địa bàn. Mỗi điểm đến, mỗi ngôi làng đi qua, người chiến sỹ “mũ nồi xanh” Việt Nam đều được người dân địa phương đón chào, dành tình cảm trìu mến.


Trung tá Nguyễn Văn Hiển phối hợp cùng đồng nghiệp quốc tế triển khai nhiệm vụ.

Trong thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc, dù ở bất kỳ cương vị, hoàn cảnh, lĩnh vực công tác nào, lực lượng GGHB Liên hợp quốc của QĐND Việt Nam luôn khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, năng lực chuyên môn, không dao động trước những khó khăn, thách thức, tạo được niềm tin, sự đồng tình, ủng hộ của Phái bộ GGHB Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế. Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam đã góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình. Khát vọng hòa bình đã vươn xa bằng sự tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động GGHB của Liên hợp quốc. Mỗi sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ đặc biệt này chính là sứ giả hòa bình, nắm trọng trách truyền đi khát vọng hòa bình của dân tộc. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành biểu tượng cao đẹp, hai tiếng Việt Nam được vang lên đầy tự hào ở những đất nước xa xôi. “Chào Việt Nam” đã trở thành lời chào thân thiết của đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương mỗi khi gặp người chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.