Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 vì hòa bình ở khu vực và thế giới

23:15 | 02/06/2024

(Bqp.vn) - Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến Xinh-ga-po tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 (SLD-21) diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dự Bế mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 21

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn an ninh thuộc kênh chính thức do IISS sáng lập, được tổ chức hằng năm tại Khách sạn Shangri-La, Xinh-ga-po bắt đầu từ năm 2002. Khách mời tham dự Đối thoại Shangri-La chủ yếu là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quốc phòng, các học giả, chính khách từ các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương.

Qua các lần tham dự Đối thoại Shangri-La, Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, thường xuyên đưa ra quan điểm rõ ràng trước những thách thức an ninh trong khu vực, trên cơ sở kiên trì với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tôn trọng luật pháp quốc tế.

* Sau 3 ngày làm việc, Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã kết thúc vào chiều nay (2/6). Với hơn 550 đại biểu tham dự, Đối thoại Shangri-La năm nay đã mang đến những cơ hội thảo luận thực chất, nghiêm túc về những vấn đề an ninh “nóng” bậc nhất của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân phát biểu tại Bế mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 21

Các vấn đề của khu vực và thế giới ở thời điểm hiện tại, như sự cạnh tranh Hoa Kỳ - Trung Quốc, cuộc xung đột tại Ukraine, dải Gaza, tình hình biển Đông, biển Hoa Đông, hay vấn đề Đài Loan (Trung Quốc),... được đại diện các nước đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 21.

Dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt, bất đồng giữa một số quốc gia, song nhìn chung, trong hầu hết các phát biểu, đại diện cấp cao quốc phòng các nước, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại; ưu tiên các giải pháp ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn.

* Trước đó, chiều 31/5, trong khuôn khổ chuyến tham dự SLD-21, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thăm và làm việc tại Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải (IFC) của Hải quân Xinh-ga-po và động viên các sĩ quan liên lạc của Quân đội nhân dân Việt Nam đang làm việc tại đây. IFC hoạt động như một trung tâm hợp tác với các trung tâm tác chiến hàng hải, các công ty vận tải biển, các cơ quan có liên quan nhằm trao đổi dữ liệu, chia sẻ thông tin để chống lại các mối đe dọa hàng hải, nâng cao nhận thức về hàng hải. Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai 22 lượt sĩ quan sang làm việc tại IFC. Các sĩ quan Việt Nam đều được đánh giá cao về chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tới thăm Trung tâm IFC.

Các đại biểu Việt Nam và Xinh-ga-po chụp ảnh chung.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng chỉ huy IFC đã trao đổi về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của IFC cùng khả năng hợp tác, trao đổi thông tin hàng hải với phía Việt Nam trong tương lai. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của 3 sĩ quan liên lạc Việt Nam đang làm việc tại IFC, động viên các sĩ quan nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

* Sáng 1/6, trong khuôn khổ ngày làm việc thứ hai của Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 (SLD-21) tại Xinh-ga-po đã diễn ra phiên toàn thể đầu tiên. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự sự kiện.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tại phiên toàn thể đầu tiên của SLD-21

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu tại phiên toàn thể đầu tiên.

Phiên toàn thể đầu tiên của Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 có chủ đề: “Quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin khẳng định lợi ích an ninh của Hoa Kỳ gắn liền với lợi ích an ninh của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc: Bảo đảm tự do, an ninh - an toàn hàng hải và hàng không, tự do giao thương trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

* Sáng 1/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có cuộc gặp với Tiến sĩ Bastian Giegerich, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) - đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Tiến sĩ Bastian Giegerich, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IISS.

Tại cuộc gặp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao vai trò của Đối thoại Shangri-La với an ninh, an toàn ở khu vực, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia Đối thoại Shangri-La, đồng thời đề nghị IISS khu vực châu Á tăng cường hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam, trong đó có Viện Chiến lược Quốc phòng. Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IISS nhất trí và đề nghị hai bên thảo luận cụ thể để định hình những nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 tại Xinh-ga-po, ngày 1/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo quốc phòng các nước, các đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các đối tác.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gặp Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Xinh-ga-po Chan Heng Kee

Tại cuộc gặp Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Xinh-ga-po Chan Heng Kee, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận đã thống nhất từ Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Xinh-ga-po năm 2023 và thúc đẩy hợp tác đào tạo, tìm kiếm cứu nạn, chuyển đổi số trong Quân đội. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị kéo dài thời gian công tác của sĩ quan liên lạc Việt Nam làm việc tại Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải Xinh-ga-po. Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Xinh-ga-po ghi nhận đề nghị của đoàn Việt Nam và khẳng định sẽ trao đổi cụ thể trong thời gian tới.

* Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 tại Xinh-ga-po, sáng 1/6, đã diễn ra cuộc gặp giữa Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Phó Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai lực lượng thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2023 - năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những tháng đầu của năm 2024. Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo (ngoài cùng bên trái) và các đại biểu tại phiên đồng thời.

Phát biểu tại phiên đồng thời với chủ đề “Thực thi pháp luật trên biển và xây dựng lòng tin” vào chiều 1/6, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và xây dựng lòng tin trong ứng phó với các thách thức an ninh biển, đồng thời đề xuất 3 giải pháp để tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển, gồm: Tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và pháp luật của các nước; thúc đẩy các sáng kiến để xử lý hiệu quả các thách thức an ninh biển; xây dựng lòng tin trong thực hiện các văn bản hợp tác đã ký kết và trong xây dựng các văn bản hợp tác mới. Bài phát biểu của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam được diễn đàn đón nhận tích cực.

File đính kèm:

Hồng Pha

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.