Khai mạc khóa huấn luyện Quy trình lập kế hoạch diễn tập giữa Việt Nam và Ca-na-đa

14:55 | 22/01/2024

(Bqp.vn) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Khóa huấn luyện Quy trình lập kế hoạch diễn tập năm 2024 giữa Việt Nam và Ca-na-đa.


Các đại biểu dự buổi lễ.

Khoá huấn luyện nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về quy trình lập kế hoạch diễn tập cho sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và sĩ quan các nước đối tác trong khuôn khổ Chương trình Đào tạo và hợp tác quân sự (MTCP) của Ca-na-đa; nâng cao năng lực tổ chức các khóa huấn luyện chuyên sâu quốc tế và phát triển đội ngũ giảng viên về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Ca-na-đa và các đối tác quốc tế trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.   

Diễn ra từ ngày 19/1 - 2/2/2024, đây là lần thứ ba Việt Nam và Ca-na-đa đồng tổ chức một khóa huấn luyện chuyên sâu quốc tế tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và là lần đầu tiên có nội dung huấn luyện về Quy trình lập kế hoạch diễn tập trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bày tỏ vui mừng được đồng tổ chức khóa huấn luyện, Trung tá Paul Payne, Tùy viên Quốc phòng Ca-na-đa tại Việt Nam cho biết, khóa huấn luyện sẽ giới thiệu cho các học viên về quy trình lập kế hoạch diễn tập dựa trên các tài liệu về huấn luyện và diễn tập của NATO; giúp các học viên tham gia vào các quán trình phát triển, lên kế hoạch và đánh giá các nội dung diễn tập.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, khóa huấn luyện lần này có sự tham gia hướng dẫn, giảng dạy của 5 giảng viên và cán bộ điều phối giàu kinh nghiệm chuyên môn và hoạt động thực tiễn của Ca-na-đa, cùng sự tham dự của 37 học viên thuộc 9 quốc gia đối tác của Chương trình Hợp tác huấn luyện Quân sự của Ca-na-đa, gồm: Băng-la-đét, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Mông Cổ, Nê-pan, Pa-kít-xtan, Phi-líp-pin, Thái Lan, Việt Nam.

Để khóa huấn luyện đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất, Đại tá Phạm Mạnh Thắng đề nghị các học viên quyết tâm, nỗ lực, chấp hành nghiêm kỷ luật; tận dụng thời gian, tập trung học tập, nghiên cứu, trao đổi, tập bài để nắm chắc kiến thức, kỹ năng cần thiết, làm cơ sở để thực hiện tốt công tác tham mưu, triển khai công tác lập kế hoạch diễn tập trong tương lai.  Đại tá Phạm Mạnh Thắng bày tỏ tin tưởng, trên nền tảng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ca-na-đa và Việt Nam, cùng với sự nỗ lực của các giảng viên, học viên, khóa huấn luyện lần này sẽ thành công tốt đẹp, làm cơ sở tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong thời gian tới.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Năm 2018, Ca-na-đa và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác huấn luyện quân sự. Từ đó đến nay, đã có hơn 130 sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia huấn luyện tại Ca-na-đa và tại các nước khác. Phạm vi và chiều sâu hợp tác huấn luyện của Ca-na-đa và Việt Nam đã được mở rộng từ đào tạo ngôn ngữ, hậu cần đến các khóa huấn luyện về an ninh cho các sĩ quan Quân đội.

File đính kèm:

Thùy Linh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.