Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường trao đổi chuyên môn

15:55 | 05/06/2024

(Bqp.vn) - Ngày 5/6, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã tổ chức Khai mạc trao đổi chuyên môn giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về vấn đề bạo lực tình dục liên quan đến xung đột (CRSV), bóc lột và lạm dụng tình dục (SEA) cho cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 (BVDC2.6) và Đội Công binh số 3.


Đại tá Mạc Đức Trọng phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 5 Cục GGHB Việt Nam và Phòng Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh phối hợp tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn về lĩnh vực này. Đây là hoạt động có tính đặc thù nhằm trang bị kiến thức và nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên của BVDC2.6 và Đội Công binh số 3 sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn phái bộ, bảo đảm tuân thủ theo Luật Nhân đạo quốc tế và Luật Quốc tế về quyền con người cũng như Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đại tá Mạc Đức Trọng khẳng định, đây là sự hỗ trợ thiết thực, quý báu của Vương quốc Anh dành cho Việt Nam, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ Quốc phòng nói chung và trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc nói riêng.


Quang cảnh lễ khai mạc.

Về phần mình, Đại tá Không quân Tim O’ Brien, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam đánh giá tích cực cam kết của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc cùng công tác huấn luyện tiền triển khai đối với lực lượng chuẩn bị triển khai tới địa bàn phái bộ. Lực lượng Việt Nam đã nhanh chóng có được uy tín với sự cống hiến và sự chuyên nghiệp, được đào tạo và huấn luyện bài bản, đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Liên hợp quốc. Trong khuôn khổ hoạt động trao đổi chuyên môn về CRSV, SEA diễn ra từ ngày 5 - 12/6 lần này, 5 chuyên gia từ Vương quốc Anh sẽ chia sẻ các kinh nghiệm về CRSV, SEA với các cán bộ, sĩ quan thuộc BVDC2.6 và Đội Công binh số 3 của Việt Nam sẽ sang địa bàn nhận nhiệm vụ trong thời gian tới.


Các chuyên gia từ Vương quốc Anh trao đổi chuyên môn với cán bộ, sĩ quan thuộc BVDC2.6 và Đội Công binh số 3.

Hoạt động trao đổi chuyên môn lần này sẽ trang bị kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện của Việt Nam, hướng tới đủ khả năng tự tổ chức các nội dung về xung đột liên quan đến bạo lực tình dục cho lực lượng của Việt Nam dự kiến tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc; đáp ứng các yêu cầu của Liên hợp quốc về phổ biến kiến thức cho lực lượng GGHB trước khi triển khai nhằm ngăn chặn những vi phạm trong hoạt động GGHB ở các phái bộ. CRSV và SEA là một trong số những nội dung cốt lõi của huấn luyện tiền triển khai theo yêu cầu của Liên hợp quốc. Liên hợp quốc yêu cầu tất cả lực lượng trước khi triển khai đến phái bộ phải được tập huấn về CRSV, SEA.


Các đại biểu tham gia trao đổi chuyên môn chụp ảnh chung.

Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng, triển khai và hoạt động trên thực địa theo hình thức cá nhân và đơn vị tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc. Từ năm 2018 đến nay, hai bên đã phối hợp tổ chức các hoạt động huấn luyện, nâng cao năng lực, trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tổ chức diễn tập thực địa cho các lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc trước khi được triển khai.

File đính kèm:

Mỹ Hạnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.