Giới thiệu > Chi tiết giới thiệu

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam - một tổ chức xã hội hoạt động theo phương châm tự nguyện và ân tình

(Bqp.vn) - Đất nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Hàng triệu người con ưu tú của chúng ta đã anh dũng hy sinh để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Ngày nay, chiến tranh đã qua đi gần 40 năm nhưng hậu quả của chiến tranh đối với các liệt sĩ và gia đình liệt sĩ còn rất nặng nề và còn rất nhiều việc cần phải nỗ lực giải quyết trong nhiều năm nữa, trong đó có những việc phải giải quyết thường xuyên và lâu dài, như:                  

- Nhu cầu thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là nhu cầu cấp thiết, thường xuyên bởi nỗi đau mất con của các bậc làm cha mẹ, mất chồng của những người vợ, mất cha của những người con, mất người thân của anh, em, các cháu và dòng họ... là nỗi đau không thể nguôi ngoai. Nguyện vọng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của các gia đình là chính đáng. Song do tính chất ác liệt của chiến tranh mà thông tin về các liệt sĩ rất phân tán, có nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều cơ quan quản lý, có nơi còn lưu trữ nhưng có nhiều nơi đã bị thất lạc... Vì quá bức xúc mà hàng ngàn gia đình, thân nhân chưa tìm thấy hài cốt liệt sĩ đã phải cất công tới các chiến trường ở các nước bạn Lào, Campuchia hay đi từ miền Bắc vào các chiến trường miền Nam tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra, mỗi ngày còn có hàng ngàn gia đình tìm tới các nhà ngọai cảm, thầy bói, cô đồng... với hy vọng tìm được nơi yên nghỉ của con, em họ.

- Còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được danh tính: Mặc dù ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng và Chính phủ đã có chủ trương qui tập hài cốt liệt sĩ đưa về các nghĩa trang nhằm tri ân các liệt sĩ. Công việc qui tập hài cốt liệt sĩ đã được các địa phương, đặc biệt là Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, quân khu thực hiện rất tốt. Song, do sự khắc nghiệt của chiến tranh và nhiều lý do khác nhau mà cho tới nay vẫn còn hàng vạn hài cốt liệt sĩ chưa được qui tập, hàng trăm ngàn hài cốt liệt sĩ đã được qui tập về các nghĩa trang liệt sĩ nhưng lại yên nghỉ dưới những phần mộ “Liệt sĩ chưa biết tên”. Đây là nỗi day dứt của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

 - Cơ hội định danh được hài các liệt sĩ bằng các phương pháp khoa học đã có tính khả thi cao: Đảng và Nhà nước đã có nhiều chế độ chính sách để tri ân các liệt sĩ. Song việc xác định danh tính cho các “Liệt sĩ chưa biết tên” vẫn chưa có điều kiện thực hiện rộng rãi. Ngày nay, kỹ thuật giám định gene ADN hài cốt liệt sĩ đã được ứng dụng ở Việt Nam và đạt kết quả chính xác. Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Pháp y Quân đội và hầu hết các labo sinh học phân tử ở các Bộ, ngành khác nhau đã và đang thực hiện thành công kỹ thuật này. Viện Công nghệ sinh học, Viện Pháp y Quân đội… luôn sẵn sàng đảm nhận việc thành lập ngân hàng gene cho thân nhân liệt sĩ nếu có chủ trương và được đầu tư đúng mức. Tuy vậy việc giám định gene cũng còn nhiều khó khăn nan giải bởi những yếu tố và điều kiện cần và đủ cho giám định gene là rất khắc nghiệt.

- Còn thiếu một tổ chức xã hội để hỗ trợ và làm cầu nối cho các gia đình liệt sĩ tiếp cận và thực hiện các chính sách của Đảng và Chính phủ; đồng thời cũng cần phải tiếp sức, hỗ trợ, cổ vũ những cá nhân, tập thể đồng đội, các ban liên lạc, bạn chiến đấu của liệt sĩ đang rất tâm huyết để tìm đồng đội đã hy sinh trên các chiến trường.

Từ những thực tế trên mà đã có rất nhiều người mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình để tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Với sự hoan nghênh, cổ vũ của đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của các Bộ, ngành trung ương liên quan đến vấn đề liệt sĩ, Ban Vận động thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã được công nhận theo Quyết định số 545 QĐ-BLĐTBXH ngày 28/4/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngày 17/9/2010, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ đã có Quyết định số 1081/QĐ-BNV, cho phép thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam là một tổ chức xã hội hoạt động theo phương châm tự nguyện và ân tình, nhằm mục tiêu: Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận và thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và Chính phủ; giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính; tham gia khảo sát, nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước và Chính phủ về các giải pháp thực hiện chế độ, chính sách nhằm tôn vinh và tri ân các liệt sĩ và gia đình liệt sĩ .

Ngày 24/10/2010, Đại hội thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã được tổ chức tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, có sự tham dự của đồng chí Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo của nhiều Bộ, ngành trung ương và địa phương.

Đại hội lần thứ nhất Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã thông qua Điều lệ Hội; bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ I (2010 - 2015); thông qua Chương trình hoạt động của Hội đến năm 2015 và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam hướng mọi hoạt động của mình vào việc góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện nghĩa cử cao đẹp: Uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và vì sự nghiệp thống nhất nước nhà.

File đính kèm:

Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.