Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Chơ-ro

00:46 | 21/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Chơ-ro còn có các tên gọi khác là Châu Ro, Dơ Ro, Chro, Thượng; thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Về kinh tế, trước đây đồng bào dân tộc Chơ-ro chủ yếu làm rẫy. Ngày nay, người Chơ-ro định cư xen lẫn cùng với người Kinh, nên ngoài việc sử dụng phổ biến cả tiếng Chơ-ro, tiếng Việt và chữ quốc ngữ, các hoạt động sản xuất, quan hệ xã hội, văn hoá tinh thần của người Chơ-ro tương đối gần với người Kinh


Khẩu đội súng máy phòng không 12,7 mm dân quân dân tộc Chơ-ro huấn luyện bắt, bám mục tiêu bay thấp.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, phong trào dân quân du kích phát triển mạnh ở những vùng đồng bào dân tộc Chơ-ro cư trú, nhất là ở các vùng căn cứ Tân Phú, Phú Lập (Đồng Nai) và chiến khu Đ... Từ Tân Uyên trở lên đến vùng Đông Nam tỉnh Sông Bé, hầu hết nhà nào cũng có người tham gia dân quân, du kích. Nhiều trận chiến đấu, dân quân du kích người Chơ-ro ở Xuân Lộc, Châu Thành ven quốc lộ 15 (Đồng Nai), Tân Phú, Bình Long … có những cán bộ tiêu biểu như xã đội trưởng Điểu Văn Cải chỉ huy một tiểu đội du kích trên một hướng đã chiến đấu suốt ngày đêm với một tiểu đoàn địch, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu nhiều sinh lực, bắn cháy và gây thiệt hại nhiều phương tiện chiến đấu của địch, buộc địch phải rút lui.


Lực lượng dân quân dân tộc Chơ-ro sửa chữa, nâng cấp tuyến đường về bản, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 4 bà mẹ người Chơ-ro được Đảng và Nhà nước tuyên dương Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 dân quân người Chơ-ro được Đảng và Nhà tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, người Chơ-ro cùng nhân dân các dân tộc anh em tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đồng thời tích cực cùng dân quân tự vệ các dân tộc Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.