Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh QĐ lần thứ VIII

23:55 | 28/11/2012

(Bqp.vn) - Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ VIII. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các vị khách quý; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; cùng các đồng chí đại biểu đại diện cho tuổi trẻ Quân đội về dự đại hội.

Tôi xin gửi đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội (TNQĐ) lời chúc mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Đại hội.

Nhìn lại chặng đường đã qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội, chúng ta vô cùng tự hào về những thành tích mà lớp lớp cán bộ, đoàn viên, TNQĐ đã đạt được. Những thành tích đó thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". TNQĐ luôn đi đầu trong phong trào "Thanh niên ba sẵn sàng"; làm nòng cốt trong phong trào "Tuổi trẻ giữ nước" và các phong trào hành động cách mạng khác.

Với ý chí kiên cường sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng, TNQĐ đã cùng với các thế hệ cha anh làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" năm 1954; Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972; Chiến thắng 30-4-1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh anh dũng của biết bao anh hùng liệt sĩ đang tuổi thanh xuân đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Bước vào thời kỳ mới và trong nhiệm kỳ vừa qua, TNQĐ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của mình, góp phần thực hiện tốt chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất; sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để xây dựng, phát triển đất nước; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; tích cực giúp đỡ nhân dân, nhất là nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế có hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Với những kết quả và thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội được Bộ Quốc phòng, Nhà nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ Quân đội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bên cạnh những kết quả và thành tích nổi bật nêu trên, công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Quân đội vẫn còn có những mặt hạn chế, khuyết điểm. Trong đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu cần nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn đóng góp ý kiến cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Ban Thanh niên Quân đội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức công tác đoàn và phong trào thanh niên; chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm; đề xuất các giải pháp để chúng ta khắc phục trong thời gian tới đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, của quân đội trong giai đoạn mới. Trong đó, đồng chí Đào Duy Minh đã gợi ý các đồng chí thảo luận, tôi đề nghị cần chú ý thêm một số vấn đề sau đây:

- Các đồng chí nêu rõ tình hình tư tưởng trong TNQĐ hiện nay, mặt tích cực và cả những mặt chưa tích cực. Trong phân tích, lý giải cần chỉ rõ nguyên nhân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động công tác đoàn của cấp ủy đảng các cấp; chỉ huy, cơ quan chính trị, chính ủy, chính trị viên các cấp đã làm được những gì; công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, tình hình đoàn viên, thanh niên, nhất là số anh em trẻ ở các đơn vị; việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, ý thức tu dưỡng rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, lối sống của đoàn viên, cán bộ đoàn ở các cấp…

- Tích cực tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị những cơ chế, chính sách để bồi dưỡng những nhân tài phục vụ trong Quân đội; việc phối hợp hoạt động của đoàn thanh niên với các địa phương và cơ quan, bộ, ban, ngành khác… làm sao để công tác thanh niên giai đoạn tiếp theo có sự chuyển biến rõ nét, nhất là chuyển biến trong xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật của Nhà nước; giảm các vụ việc nghiêm trọng và thương vong.

Hiện nay, đất nước của chúng ta có những thuận lợi rất cơ bản, đó là việc chúng ta giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Tình hình kinh tế - xã hội của đất nước ta mặc dù có bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn ở mức tăng trưởng tương đối, vẫn đảm bảo được các nguồn thu cần thiết để bố trí cho các hoạt động của Nhà nước và bảo đảm cho đời sống của nhân dân. Hệ thống chính trị của chúng ta được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng vững mạnh từ cơ sở cho đến Trung ương; Đảng ta giữ vững vai trò lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, tin tưởng vào đường lối đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo có hiệu quả. Đời sống của nhân dân nhìn chung được cải thiện, nhất là những người hưởng lương, gia đình chính sách, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, ở những vùng bị thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, gặp khó khăn thì Đảng, Nhà nước có chính sách về an sinh xã hội. Tiềm lực quốc phòng – an ninh của đất nước ngày càng được tăng cường. Mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng Đảng, Nhà nước vẫn rất quan tâm đầu tư để từng bước chúng ta hiện đại hóa các quân chủng kỹ thuật như: Hải quân, Phòng không - Không quân, Thông tin liên lạc, tác chiến điện tử và một số các binh chủng khác. Ngành công nghiệp quốc phòng cũng là một trong những trọng điểm đầu tư của đất nước. Chúng ta cũng đã mua sắm, sản xuất một số các dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất các vũ khí, trang bị, từng bước trang bị cho lục quân và các quân chủng, binh chủng. Năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước của chúng ta ngày càng được tăng cường. Đội ngũ cán bộ của chúng ta ngày càng được trẻ hóa, đặc biệt là số cán bộ khoa học kỹ thuật mà chúng ta gửi đi đào tạo ở nước ngoài là rất lớn. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hàng nghìn đồng chí ở tuổi đoàn viên, thanh niên được Nhà nước, Quân đội dùng ngân sách gửi đi đào tạo ở nước ngoài. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế về lĩnh vực ngoại giao ngày càng được nâng lên. Đối với Quân đội, chúng ta vẫn giữ gìn được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đó là trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Những nơi khó khăn gian khổ, những nhiệm vụ cần thiết mà Đảng, Nhà nước giao thì Quân đội đều hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc. Lòng tin của Đảng, của Nhà nước, nhân dân đối với Quân đội vẫn được giữ vững.

Trong Quân đội chúng ta, qua kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đánh giá là một đảng bộ đoàn kết, ổn định và đang hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, giữ được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Trong Quân đội không có tình trạng là có bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, phẩm chất, đạo đức lối sống. Đó là điều rất đáng trân trọng, tự hào. Chúng ta đã phối hợp tốt với lực lượng công an và các lực lượng khác để giữ gìn ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh…

Từ kết quả thực tế và trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp xây dựng Quân đội, trong nhiệm kỳ tới, tôi đề nghị các đồng chí cần tập trung thực hiện tốt, thực hiện có hiệu quả một số vấn đề sau:

Thứ nhất, TNQĐ phải xung kích, đi đầu, tiếp tục phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm nòng cốt bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Phải làm tốt công tác dân vận, nhất là trong phòng, chống bão lụt, thiên tai, cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên biên giới; khắc phục hậu quả chiến tranh; tham mưu cho Đảng, Nhà nước, đồng thời phải tổ chức thực hiện tốt những chính sách mà Đảng, Nhà nước đã ban hành về hậu phương quân đội. TNQĐ phải trở thành lực lượng nòng cốt làm tốt chức năng đội quân lao động sản xuất. Những đơn vị chiến đấu phải làm tốt công tác tăng gia sản xuất, tập trung cải thiện đời sống bộ đội. Các đơn vị kinh tế quốc phòng đóng ở biên giới phải tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh làm sao có hiệu quả, đúng luật pháp; sản phẩm làm ra chất lượng phải tốt, giá cả cạnh tranh; hàng quốc phòng sản xuất cung cấp cho các đơn vị huấn luyện SSCĐ, độ tin cậy phải cao, chất lượng tốt, ổn định và không để xảy ra tai nạn trong huấn luyện.

Thứ hai, phải đi đầu trong nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng chính quy. Hiện nay yêu cầu xây dựng chính quy trong Quân đội là hết sức cần thiết. Làm sao không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, vi phạm đến truyền thống đạo đức, truyền thống của Quân đội. Trong huấn luyện, chiến thuật phải tốt, kỹ thuật phải thành thạo, điều lệnh phải chuẩn, thể lực phải tốt.

Thứ ba, phải nghiên cứu, vận hành, khai thác, làm chủ vũ khí trang bị để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Thứ tư, phải cố gắng học tập, rèn luyện tốt, nhất là ngoại ngữ, tin học. Đối với các đồng chí cán bộ trẻ phải phấn đấu, rèn luyện toàn diện. Cơ quan chính trị các cấp cần quan tâm đến đội ngũ trẻ, nhất là những đồng chí có năng khiếu, làm việc hiệu quả, có triển vọng để gửi đi đào tạo ở các đơn vị; công tâm, khách quan trong đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ.

Thứ năm, cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, chính ủy, chính trị viên các cấp phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của đoàn thanh niên; phối hợp với thanh niên địa phương, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên hoạt động tốt; nắm chắc tình hình tư tưởng, mạnh dạn sử dụng cán bộ, chăm lo các phong trào, đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Nhân dịp này, thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tôi bày tỏ niềm tin với TNQĐ. Trong thời gian tới, các đồng chí sẽ tiếp tục nỗ lực xung kích, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương giao.

Xin kính chúc sức khỏe các đồng chí. Chúc đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

File đính kèm:

Đại tướng Phùng Quang Thanh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.