Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở Sư đoàn 315

15:25 | 16/10/2017

(Bqp.vn) - Nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật là khâu đột phá được Sư đoàn 315 (Quân khu 5) xác định để giải quyết dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Mục tiêu của khâu then chốt này là: toàn Sư đoàn duy trì và thực hiện nghiêm chế độ nền nếp, quản lý chặt chẽ con người, vũ khí và trang bị. Đặc biệt, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì, phải thật sự nghiêm túc trong xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật để nêu gương; chú trọng các biện pháp giáo dục, khắc phục triệt để mọi biểu hiện độc đoán, gia trưởng, quân phiệt trong quản lý chiến sĩ.

Thượng tá Huỳnh Văn Trông, Chính ủy Sư đoàn 315 cho biết: Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và Nghị quyết của Đảng ủy Sư đoàn, từng cơ quan, đơn vị đã tổ chức và duy trì có hiệu quả việc giáo dục “Mỗi tuần học một điều luật” và  thực hiện “Ngày Pháp luật” với nội dung, hình thức phong phú, linh hoạt, thiết thực, đúng với hướng dẫn. Từ đó đáp ứng yêu cầu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và nhu cầu thông tin của cán bộ, chiến sĩ.

Đảng uỷ Sư đoàn đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chỉ đạo cấp ủy các cấp đưa chỉ tiêu mặt công tác này vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ, hàng tháng và hàng quý; đồng thời triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Sư đoàn luôn coi trọng việc phát huy vai trò của cơ quan chính trị và các ngành chức năng, đảm bảo các văn bản quy phạm pháp luật được phổ biến, quán triệt đầy đủ, đúng quy định. Trong quá trình tổ chức thực hiện, cơ quan chức năng, trọng tâm là cơ quan chính trị đã phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất, xác định rõ phương pháp tiến hành; hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt. Đối với các chuyên đề pháp luật được xác định hàng năm, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tổ chức các lớp học tập trung, động viên giáo viên, báo cáo viên tích cực nghiên cứu, sưu tầm số liệu, hình ảnh có liên quan, làm phong phú, sinh động thêm bài giảng; đảm bảo thời gian và quân số tham gia học tập...

Trung tá Lê Thành Trung, Trưởng Ban Tuyên huấn Sư đoàn 315 cho biết: Đơn vị đã thường xuyên đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền, làm sao cho chiến sĩ dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện, đặc biệt là triển khai hình thức sân khấu hóa, tập trung xây dựng kịch bản tuyên truyền ngắn gọn, súc tích, mang ý nghĩa giáo dục cao, phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và các đội văn nghệ ở sư đoàn cũng như các đơn vị. Đặc biệt, Sư đoàn luôn chú trọng giữ mối quan hệ và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan như Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu, Tòa án Quân sự khu vực… Từ đó thực hiện có hiệu quả hoạt động giao lưu, tuyên truyền các nội dung về luật pháp; nói chuyện về tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ.

Xuất phát từ đặc điểm của một đơn vị cơ động SSCĐ cao, phải thường xuyên tổ chức hành quân huấn luyện dã ngoại, kết hợp với làm công tác dân vận, Sư đoàn luôn chú trọng giáo dục, quản lý kỷ luật trong quan hệ với nhân dân. Trước mỗi đợt hành quân dã ngoại, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch công tác dân vận để vừa bảo đảm hiệu quả trong công tác, vừa giữ nghiêm kỷ luật đoàn kết quân - dân. Sư đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo, chính quyền địa phương để nắm chắc tình hình mọi mặt, có biện pháp ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào đơn vị. Việc làm này đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội của mỗi cán bộ, chiến sĩ và củng cố tình đoàn kết quân - dân.

Với các biện phát sát thực và quyết tâm cao trong triển khai thực hiện, Sư đoàn 315 đã hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đề ra. Tỷ lệ quân số tham gia học tập các nội dung hàng năm đạt 99,8%. Việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có sự chuyển biến rõ nét; tỷ lệ vi phạm kỷ luật của bộ đội ngày càng giảm, không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng; vi phạm kỷ luật thông thường dưới 0,03%. Hiệu quả từ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần vào việc xây dựng Đảng bộ Sư đoàn nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

File đính kèm:

Tuân Khánh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.