Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng thông qua dự thảo Thông tư quy định quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng

13:57 | 12/07/2023

(Bqp.vn) - Sáng 12/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo (lần cuối) Thông tư thay thế Thông tư số 48/2016/TT-BQP ngày 11/4/2016 của Bộ Quốc phòng quy định quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng (gọi tắt là dự thảo Thông tư). Tham dự hội nghị có đại biểu một số cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng và đại biểu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.


Thượng tướng Phạm Hoài Nam chủ trì hội nghị.


Các đại biểu dự hội nghị.

Thông tư số 48/2016/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng (Thông tư số 48) được ban hành ngày 11/4/2016. Qua 6 năm áp dụng thực hiện, Thông tư số 48 đã phát huy hiệu quả cao khi tạo được một hành lang pháp lý thông suốt, rõ ràng cho công tác quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng trong toàn quân; có sự phân cấp quản lý về thiết kế, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị; khắc phục được các vấn đề khó khăn, vướng mắc trước đây trong công tác quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng. Tuy nhiên, trước sự phát triển của công nghiệp quốc phòng và yêu cầu của thực tiễn, đến nay Thông tư số 48 đã có một số bất cập, hạn chế như: Việc xác định nhóm sản phẩm chưa rõ ràng; phân cấp quản lý còn tập trung, dẫn đến tiến độ thẩm định, phê duyệt tài liệu thiết kế chưa bảo đảm; một số nội dung về thành phần, yêu cầu của tài liệu thiết kế còn thiếu. Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật tham chiếu đã được thay thế, sửa đổi trong thời gian qua, nhưng Thông tư số 48 chưa được cập nhật…

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành xây dựng Thông tư thay thế Thông tư số 48. Đến nay dự thảo Thông tư cơ bản đã hoàn thành (gồm 5 chương, 51 điều) theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị đánh giá cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những điểm mới của dự thảo Thông tư; chỉ ra một số vấn đề bất cập của Thông tư số 48; làm rõ thêm các quy định chi tiết trong dự thảo Thông tư. Các ý kiến đều thống nhất cho rằng dự thảo Thông tư mới được xây dựng đã quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; thống nhất, đồng bộ của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, kế thừa những nội dung còn phù hợp của Thông tư số 48; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập, chưa thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện và có tính khả thi cao.


Thượng tướng Phạm Hoài Nam phát biểu kết luân tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thượng tướng Phạm Hoài Nam đánh giá cao ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị trong quá trình xây dựng dự thảo Thông tư cũng như tại hội nghị. Nhấn mạnh vị trí, vai trò của công nghiệp quốc phòng nói chung cũng như công tác quản lý thiết kế sản phẩm quốc phòng riêng, Thượng tướng Phạm Hoài Nam yêu cầu Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan, đơn vị; phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, điều chỉnh, sớm hoàn thiện Thông tư và các văn bản khác có liên quan bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ; kịp thời báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, ký quyết định ban hành theo quy định.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.