Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong cán bộ đoàn viên, thanh niên

15:54 | 06/11/2017

(Bqp.vn) - Sáng 6/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Hình sự”. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017 (9/11).

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Diễn đàn là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Pháp luật Việt Nam với mục đích nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong cán bộ đoàn viên, thanh niên. Sau khi nghiên cứu chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017 gắn với tình hình vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đề xuất với Bộ Tư pháp chọn chủ đề: “Thanh niên với Bộ luật Hình sự” để qua đó nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật trong thanh, thiếu niên.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu nhấn mạnh, là lực lượng xã hội to lớn của hiện tại, chủ thể sáng tạo tương lai, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Chính vì vậy, việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho thế hệ trẻ nhằm nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, để từ đó thanh niên tham gia sâu hơn vào xây dựng chính sách của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết. Thời gian qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam với những mô hình, cách làm hay; đặc biệt đã tích cực đóng góp ý kiến vào quá trình hoàn thiện các dự án luật, bộ luật mới có liên quan trực tiếp đến tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu, Bộ Luật Hình sự năm 2015 gồm 26 Chương, 426 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. Bộ Luật có nhiều nội dung đổi mới, trong đó có những nội dung mang tính đột phá về chính sách hình sự; vấn đề tội phạm và hình phạt thể hiện rõ tính nhân đạo của Đảng, Nhà nước; đặc biệt có sự điều chỉnh mạnh mẽ trong chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội. Đây là những vấn đề liên quan và tác động trực tiếp đến đối tượng thanh niên.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những nội dung cơ bản của Bộ Luật Hình sự 2015, trong đó có những nội dung liên quan trực tiếp đến thanh, thiếu niên; nhận diện hành vi phạm tội, chế tài xử lý; vai trò của tổ chức đoàn trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm…

File đính kèm:

Thanh Phương

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.