Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hiệu quả Tổ tuyên truyền chuyên trách ở Quân đoàn 3

16:17 | 07/11/2017

(Bqp.vn) - Ngoài việc thực hiện các nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ theo quy định, trong thời gian qua, Quân đoàn 3 đã duy trì có hiệu quả hoạt động tuyên truyền của Tổ tuyên truyền chuyên trách. Tổ tuyên truyền này bao gồm những đồng chí cán bộ của các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Quân đoàn thường xuyên lưu động đến các đơn vị tuyên truyền theo hình thức tập trung, phổ biến và giải đáp nhiều nội dung mới của pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội, quy định của Quân đoàn.

Cán bộ Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 giới thiệu với bộ đội hoạt động của Tủ sách pháp luật. (ảnh: QĐND)

Chúng tôi có mặt tại Hội trường Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 vào một buổi tuyên truyền lưu động do Tổ tuyên truyền chuyên trách của Quân đoàn thực hiện. Bên trong hội trường, Thượng tá Lê Đình Thông, Phó Trưởng phòng Bảo vệ an ninh Quân đoàn, thành viên Tổ tuyên truyền chuyên trách đang giới thiệu về Chương 23, Bộ Luật Hình sự. Với những hiểu biết và kinh nghiệm sau nhiều năm làm công tác bảo vệ an ninh và đặc biệt là sự liên hệ sát với những vụ việc cụ thể đã từng xảy ra ở các cơ quan, đơn vị, bài giới thiệu chuyên đề của Thượng tá Lê Đình Thông tưởng chừng như khô cứng nhưng lại được cán bộ, chiến sĩ rất hào hứng quan tâm, chú ý lắng nghe. Kết thúc chuyên đề, trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Đình Thông cho biết: Nội dung tuyên truyền về pháp luật rất khô khan, do đó để hấp dẫn bộ đội, dễ nghe, dễ hiểu và dễ tiếp thu là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, phải chắt lọc một cách ngắn gọn những nội dung cốt lõi nhất của nội dung để giới thiệu; đồng thời có viện dẫn ra những trường hợp vi phạm cụ thể, có sự phân tích, lý giải cặn kẽ để cán bộ, chiến sỹ dễ hình dung. Thông qua các đợt tuyên truyền này, chúng tôi viện dẫn những vụ việc đã từng xảy ra trong phạm vi Quân đoàn, qua đó cán bộ, chiến sĩ lấy đó làm bài học cho mình để trong quá trình huấn luyện, sinh hoạt, công tác, đảm bảo chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung sĩ Nguyễn Quang Hưng, Báo vụ viên Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 cho biết: Thông qua buổi tuyên truyền pháp luật, bản thân tôi cảm thấy được học hỏi thêm nhiều về pháp luật, kỷ luật quân đội, từ đó sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân để chấp hành tốt hơn kỷ luật quân đội và pháp luật nhà nước…

Tìm hiểu cụ thể về hoạt động Tổ tuyên truyền chuyên trách của Quân đoàn 3, chúng tôi được biết, Tổ tuyên truyền chuyên trách ra đời với mục đích nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; xây dựng ý thức chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị; kịp thời có các biện pháp phòng chống các biểu hiện sai trái, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ. Hàng năm, Tổ tuyên truyền chuyên trách sẽ đi đến tất cả các điểm đóng quân thuộc các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân đoàn thực hiện tuyên truyền các nội dung về pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội và thông báo tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật trong toàn quân nói chung, trong Quân đoàn nói riêng. Thực tế có những nơi đóng quân xa Bộ Tư lệnh Quân đoàn, quân số thấp, nhất là các đội sản xuất, nhưng Tổ tuyên truyền chuyên trách của Quân đoàn vẫn phải đến tận nơi, trực tiếp thực hiện nội dung tuyên truyền, với quân số cao nhất có thể.

Theo Thượng tá Võ Sơn Anh, Phó Trưởng phòng Tuyên huấn Quân đoàn 3: Các buổi tuyên truyền được thực hiện vào buổi tối, từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần, vì thế đã tránh ảnh hưởng đến thời gian học tập, huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ của mỗi đơn vị. Những đồng chí trực tiếp đi tuyên truyền đều là những người am hiểu về pháp luật, thường xuyên theo dõi các hoạt động chấp hành pháp luật, kỷ luật của các đơn vị, do đó vừa có kiến thức về lý thuyết, vừa nắm chắc tình hình thực tiễn. Bên cạnh đó, thành viên trong Tổ tuyên truyền chuyên trách đã tăng cường kết hợp giữa thuyết trình với các hình thức bổ trợ như trình chiếu video clip và những hình ảnh trực quan, sinh động, nhằm tạo ấn tượng và hấp dẫn đối với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Bên cạnh đó, thông qua tổ tuyên truyền chuyên trách, những thắc mắc của nhiều cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị cũng đã được những cơ quan chức năng của Quân đoàn trực tiếp trao đổi, giải đáp.

Bằng những hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trực tiếp, Tổ tuyên truyền chuyên trách ở Quân đoàn 3 đã góp phần nâng cao nhận thức, thống nhất hành động của cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị; đồng thời cũng góp phần làm giảm tỉ lệ vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội ở Quân đoàn 3 đến mức thấp nhất; thiết thực xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

File đính kèm:

Nguyễn Pháp

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.