Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Tư vấn thẩm định dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khoẻ đặc thù và việc khám sức khoẻ đối với lực lượng Quân đội nhân dân

21:20 | 09/11/2023

(Bqp.vn) - Sáng 9/11, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tư vấn thẩm định dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khoẻ đặc thù và việc khám sức khoẻ đối với lực lượng Quân đội nhân dân (sau đây gọi tắt là Thông tư). Thiếu tướng Hàn Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và các thành viên Tổ Soạn thảo Thông tư.

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo kết quả soạn thảo Thông tư, đại diện Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) - Cơ quan chủ trì soạn thảo cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc xây dựng văn bản quy định chi tiết Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023, thời gian qua, Tổng cục Hậu cần đã thành lập Tổ Soạn thảo; xây dựng Kế hoạch soạn thảo và triển khai các bước xây dựng Thông tư theo đúng quy định. Đến nay các nội dung của dự thảo Thông tư cơ bản đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Theo đó, dự thảo Thông tư gồm 5 chương, 33 điều và 6 phụ lục kèm theo. Trong đó có bổ sung một số nội dung mới như: Khám cận lâm sàng vào trong khám sức khỏe, khám phúc tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; cập nhật một số tiêu chí chấm điểm tiêu chuẩn sức khỏe theo thể lực, bệnh tật và vấn đề sức khỏe… nhằm giải quyết một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.

Đại tá Trần Công Trường, Phó Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) phát biểu tại hội nghị.

Đại tá Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng Kiểm tra xử lý văn bản, Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về nội dung, kết cấu, đối tượng, phạm vi áp dụng và tác động của Thông tư. Đồng thời, đại diện Cục Quân y - Cơ quan chủ trì soạn thảo cũng đã giải trình một số nội dung còn có ý kiến khác nhau nhằm thống nhất nội dung của Tờ trình và dự thảo Thông tư.

Thiếu tướng Hàn Mạnh Thắng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Hàn Mạnh Thắng nhấn mạnh, việc  xây dựng Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng là hết sức quan trọng và mang tính cấp bách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả pháp lý, phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và thực tiễn công tác khám sức khỏe cho các lực lượng trong Quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Vì vậy, Thông tư mới phải phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, chức trách, nhiệm vụ, khả năng quản lý, tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị trong Quân đội; bảo đảm minh bạch, khách quan, đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, quy định của Quân đội về công tác khám, chữa bệnh, cũng như đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thiếu tướng Hàn Mạnh Thắng đề nghị Tổ Soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan, đơn vị tại hội nghị; phối hợp với Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, bổ sung, chỉnh lý, sớm hoàn thiện Thông tư và các văn bản khác có liên quan bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ; kịp thời báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, ký quyết định ban hành theo quy định

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.