Thể thao quốc phòng

(Bqp.vn) - Thể thao quốc phòng, bộ phận của giáo dục quốc phòng, gồm: những hoạt động rèn luyện trí lực, thể lực, kĩ năng thể thao, kĩ năng quân sự, góp phần nâng cao sức chiến đấu, phục vụ chiến đấu của các lực lượng vũ trang và nhân dân. Thể thao quốc phòng được thực hiện phù hợp với yêu cầu hoạt động quân sự, tâm sinh lí của từng đối tượng, nhằm phát triển thể lực bền bỉ dẻo dai, lòng dũng cảm, tính sáng tạo và mưu trí... Thể thao quốc phòng có các môn: bắn súng, võ thuật, vượt vật cản, chạy vũ trang, ném lựu đạn, nhảy dù, bắn cung nỏ...


Lễ Khai mạc Hội thao Thể dục thể thao toàn quân năm 2011.


Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm với các đoàn tham gia Hội thao TDTT toàn quân năm 2011.

Công tác tuyển chọn,  huấn luyện

Trong nhiều năm qua, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện của các đơn vị thể thao thành tích cao Quân đội luôn được coi trọng và đạt hiệu quả cao. Hầu hết các đội thể thao có 3 tuyến VĐV.

Một số đội tổ chức tốt việc tuyển chọn và đào tạo VĐV trẻ như:

- Đội Bóng chuyền Thể Công,;

- Đội Bắn súng,;

- Đội Bóng bàn;

- Đội Thể dục;

- Đội Karatedo;

- Đội Vật;

- Đội Điền kinh (Trung tâm TDTT Quân đội);

- Đội Taekwondo;

- Đội Võ cổ truyền;

- Đội Vovinam;

- Đội Pencak Silat;

- Đội Quyền anh (Trung tâm TDTT Quốc phòng 2/Quân khu 7);

- Đội Bơi (Trung tâm TDTT Quốc phòng 5/Quân chủng Hải quân);

- Đội Bóng chuyền nữ (Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc).

Ngoài ra, các vận động viên trọng điểm, có tiềm năng giành huy chương tại đại hội TDTT toàn quốc còn được chọn cử đi tập huấn tại nước ngoài như một số VĐV môn bơi, điền kinh, vật.

Công tác tuyển chọn, đào tạo trẻ, huấn luyện nâng cao của một số đơn vị (đội) thể thao thành tích cao quân đội đã trở thành thương hiệu, truyền thống, được nhân dân tin tưởng gửi gắm con em đến tập luyện, như đội bóng chuyền nữ Thông tin, đội bắn súng, đội quyền anh, đội bơi...

Cơ sở vật chất huấn luyện thể thao thành tích cao

Quân đội hiện có 02 sân vận động (thuộc Quân khu 7 và Quân khu 5); 10 nhà tập và thi đấu đa năng, thuộc các Quân khu (3, 4, 5, 7, 9); Quân đoàn 4; Quân chủng Hải quân; Binh chủng Thông tin Liên lạc; Trung tâm TDTT Quân đội, trong đó có một số nhà thi đấu đủ điều kiện tổ chức thi đấu các giải cấp quốc gia và một số sự kiện văn hoá trong nước. Ngoài ra, còn có một số nhà tập luyện chuyên môn cho một số đội thể thao khác.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.